So sánh 3 phương thức thanh toán phổ biến nhất của Freelancer Việt Nam - Shiva Blog
HOT

So sánh 3 phương thức thanh toán phổ biến nhất của Freelancer Việt Nam

PAYPAL vs SKRILL vs BANK WIRE

Chắc chắn khi đến với Freelancer hay bất cứ hình thức làm ăn trực tuyến thì một trong những vấn đề làm bạn đau đầu đó chính là phương thức thanh toán (payment method). Nạp tiền như thế nào, rút tiền ra sao, chi phí bao nhiêu, có đòi hỏi điều kiện gì không,… là những câu hỏi phổ biến nhất.

Tùy theo mỗi nơi mà câu trả lời khác nhau nhưng nhìn chung thì các trang freelancer hay outsourcing đều hỗ trợ một số phương thức thanh toán phổ biến đó là Skrill, Paypal, Bankwire, VISA/MASTER.Mình sẽ so sánh 3 phương thức này một lần nữa để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn phương thức rút tiền về từ Upwork hay các trang freelancer khác có hỗ trợ:

1. Paypal

Ưu điểm:
+ Uy tín
+ Đa chức năng
+ Có thể kiểm tra tỷ giá USD đổi ra VND
+ Chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản Paypal không mất phí
+ Được miễn phí nhận tiền từ một số khách hàng công ty lớn đối tác của Paypal

Nhược điểm:
+ Thời gian rút lâu (đối với VN là 3 ngày, không tính T7, CN)
+ Tỷ giá thấp

Paypal phổ biến nhất thế giới vì nó có rất nhiều ưu đãi cho khách hàng, đặc biệt khi bạn có mức hạn mức sử dụng tiền lớn. Còn các bạn freelancer nếu chỉ thu nhập vài trăm đến vài nghìn $ tháng thì Paypal chưa phải là phương thức tối ưu. Tuy nhiên nhiều khách hàng lại tiện dùng Paypal lắm nên bắt buộc phải mở một tài khoản PP cho sự nghiệp freelancer thôi.

Paypal thật sự có khá nhiều ưu điểm nhưng thời gian rút khá lâu là một điều ít người thích nó nếu như đã dùng một phương thức khác. Nhưng nếu là một người làm việc hay mua sắm lâu năm trên mạng thì đây là phương thức phổ biến nên có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau như mua sắm trên eBay hay nhiều trang mua bán lớn tại Việt Nam. Tức là thay vì rút về VN thì bạn cứ để tiền trong Paypal rồi mua sắm hoặc trả tiền cho các dịch vụ như hosting, tên miền thì rất có lợi. Đó là chưa kể rất nhiều người dùng nên bạn có thể dễ dàng chi trả, chuyển tiền, nhận tiền từ nhiều người, nhiều dịch vụ khác nhau.

Công cụ tính phí Paypal khi nhận tiền cho các bạn:
http://thefeecalculator.com/
https://salecalc.com/paypal

2. Skrill (Moneybooker)

Tiền thân là Moneybooker, cũng là một dịch vụ ví điện tử (ewallet) dành cho người chơi cờ bạc tại các trang game, casino trực tuyến.

Sau khi đổi tên thành Skrill thì giao diện khác đi nhưng các tính năng cơ bản và thủ tục vẫn như xưa.

Ưu điểm:
+ Rút tiền chỉ trong 1-2 ngày là có tiền.

+ Tốc độ xử lý nhanh

+ Giao diện đơn giản dễ dùng
+ Có nhiều loại thành viên và chế độ tích lũy điểm đổi quà.
+ Tỷ giá USD/VND cao, sát giá chính thức từ ngân hàng

Ở đây mình chỉ nói đến 2 ưu điểm chính được nhiều bạn quan tâm:
- Thời gian rút tiền nhanh là điều mà các freelancer thích nhất vì ai chẳng muốn có tiền nhanh trong tài khoản của mình. Với hơn 2 năm sử dụng Skrill, và hiện tại tính đến thời điểm của bài viết, Skrill vẫn xử lý lệnh rút trong 4-6 tiếng và tiền sẽ có ngay trong ngày hôm sau. Sau đây là một ví dụ cụ thể về thời gian rút tiền để các bạn hình dung tốc độ xử lý cực nhanh của Skrill:

Mình đặt lệnh rút tiền từ Skrill vào lúc 7h tối, 3 tiếng sau, vào lúc 10h thì Skrill có email thông báo lệnh rút đã được xử lý (Your withdrawal has been processed). Ngày hôm sau vào khoảng 2 giờ chiều thì mình có tiền trong tài khoản ngân hàng của mình. Những lần trước sớm hơn khoảng 9-11 giờ sáng. Tóm lại là rút và nhận tiền chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Có thể vào ngày lễ hoặc Skrill quá tải thì mất 2 ngày nhưng so với Paypal là nhanh hơn nhiều.

Nhược điểm:
+ Thủ tục xác nhận tài khoản rườm rà
+ Chuyển tiền qua các tài khoản Skrill khác bị mất phí
+ Không biết chính xác tỷ giá USD > VND khi rút

Để xác nhận địa chỉ, Skrill sẽ gửi một thư bưu điện có chứa mã xác nhận về địa chỉ bạn đã đăng ký. Trong 2 tuần bạn sẽ nhận được, sau đó bạn lấy mã để xác nhận tài khoản. Nếu bạn đợi quá lâu hoặc do địa chỉ rườm rà, thì hãy liên hệ bộ phận hỗ trợ của Skrill để xác nhận bằng cách khác như gửi hóa đơn điện, nước,…

3. Bank wire (Chuyển khoản ngân hàng)

Như mình đề cập từ các bài trước, Bank wire chỉ được Elance hỗ trợ còn Paypal thì không. Nhưng nếu bạn có làm ở các trang freelancer khác thì cũng nên tìm hiểu về phương thức này. Nhiều công ty lớn sẽ gửi tiền qua phương thức này cho bạn không mất phí đấy nhé.

Hình thức này có một điểm lợi đó là nếu bạn rút nhiều thì phí rút tiền là cố định. Tức là dưới một số tiền nào đó chẳng hạn 10.000$ thì phí khoảng $50 (ví dụ). Nhưng nếu rút ít thì vẫn bị tính mức phí đó, và như vậy thì không lời bao nhiêu.

Bạn chỉ nên dùng phương thức này khi rút số tiền lớn hoặc được công ty bao phí rút tiền, chỉ cần so sánh với các phương thức Paypal, Skrill để biết bao nhiêu thì nên rút bank wire. 

Lời khuyên chung cho các bạn freelancer:
- Mở tài khoản PP và Skrill
- Rút Skrill có lợi nhất
- Bank wire thì chỉ rút khi không tốn phí
So sánh 3 phương thức thanh toán phổ biến nhất của Freelancer Việt Nam Reviewed by Shiva HD on 24.1.16 Rating: 5 PAYPAL vs SKRILL vs BANK WIRE Chắc chắn khi đến với Freelancer hay bất cứ hình thức làm ăn trực tuyến thì một trong những vấn đề làm bạn...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: