5 kỹ năng mà mọi Freelancer cần có để thành công với nghề - Shiva Blog
HOT

5 kỹ năng mà mọi Freelancer cần có để thành công với nghề

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực freelancer của tôi với hàng trăm khách hàng trong và ngoài nước, cũng như làm việc ở nhiều dự án khác nhau từ đồ họa cho đến phiên dịch, lập trình, thiết kế và nghiên cứu thị trường,... Tôi rút ra được một số kỹ năng mà mọi Freelancer, nhất là Freelancer Việt Nam cần có để có thể thành công trên con đường này.

cầu tiến

1. Ngoại ngữ (Tiếng Anh)

Mặc dù có không ít freelancer chỉ làm việc với người Việt Nam nhưng ngoại ngữ nói chung hay Tiếng Anh chính là kỹ năng quan trọng nhất. Trong thời buổi hội nhập và làm việc trực tuyến là làm việc xuyên địa lý, xuyên biên giới. Từ HCM làm việc với Hà Nội hay thậm chí châu Âu, châu Mỹ. Thì giỏi Tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi thế trong công việc như giao tiếp, tìm công việc, học hỏi và nghiên cứu, thảo luận,...

ngoại ngữ
Ngoại ngữ là kỹ năng tối quan trọng với mọi freelancer

Tôi nhớ lại nhiều câu chuyện buồn trong nghề liên quan đến ngoại ngữ:
- Ngày tôi mới bắt đầu đi làm, Tiếng Anh kém làm tôi lỡ biết bao nhiêu cơ hội, có khi phỏng vấn xong, khách nói thẳng Tiếng Anh của bạn không đáp ứng yêu cầu công việc của chúng tôi. Đó thật sự là cú shock và tôi hiểu được khó khăn duy nhất để tôi thành công với nghề này là ngoại ngữ.
- Nhiều bạn Freelancer Việt Nam rất giỏi nghề của họ như thiết kế hay lập trình, nhưng ngoại ngữ kém khiến họ không thể làm trực tiếp mà phải qua trung gian và mất khoảng 30% thu nhập vì ngoại ngữ kém.
- Nhiều công việc Freelancer rất thú vị không đòi hỏi gì ngoài Tiếng Anh chẳng hạn có khách hàng nói sắp đến Việt Nam, nhờ tôi tìm giùm khách sạn, chỗ ăn uống giá rẻ gần nơi họ công tác. Đấy, đơn giản, nhưng nếu bạn không “communicate” với họ bằng Tiếng Anh thì sao làm việc được.

Tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ chính, nếu bạn có thêm ngoại ngữ khác như Tiếng Hàn, Nhật, Pháp thì sẽ là lợi thế vô cùng lớn trong lĩnh vực này khi Freelancer biết 3 ngôn ngữ rất ít khi tham gia Freelancer, thường họ chọn đi làm ở công ty lớn lương ngàn đô hoặc qua nước ngoài làm rồi.

2. Vi tính
Nghe qua tưởng đơn giản nhưng Freelancer thường làm việc trên máy tính, do đó kỹ năng vi tính giỏi sẽ mang lại nhiều thuận lợi trong công việc như cải thiện về hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Một số kỹ năng chính cần có:
- Đánh máy nhanh
- Biết dùng Microsoft Office + Google stuff (Google Docs, Drive)
- Dùng các công cụ Backup như Dropbox, Google Drive
- Biết sử dụng Chrome theo hướng cá nhân hóa để tối ưu hiệu quả công việc (như bookmark các địa chỉ quan trọng thường xuyên truy cập)
- Biết cơ bản về Photoshop
- Dùng Google hiệu quả
- ...

kỹ năng vi tính

Kỹ năng vi tính là một lợi thế với freelancer mọi ngành nghề

Mặc dù ngày nay vi tính khá phổ cập nhưng nhiều bạn vẫn còn sử dụng điện thoại quá nhiều dẫn đến kỹ năng vi tính bị kém. Khách hàng thường thích những Freelancer có kỹ năng sử dụng máy tính tốt. Và theo mình một freelancer nên có một máy bàn + một desktop và phòng làm việc riêng để đảm bảo hiệu quả công việc, còn không ít nhất cũng nên có một chiếc laptop. Lúc mình khởi nghiệp, chỉ có một cái máy bàn thôi.


3. Chịu học hỏi và cầu tiến
Freelancer là làm việc trong một môi trường năng động, tự do và luôn đổi mới. Do đó chính các Freelancer cũng phải luôn cầu tiến, học hỏi liên tục để không bị tụt lại trong lĩnh vực đầy cạnh tranh này, nhất là khi ngày càng nhiều người biết đến nghề này.


Hãy luôn cầu tiến và vượt qua những giới hạn của bản thân

Học hỏi thêm về chuyên nghành, cải thiện ngoại ngữ, kỹ năng vi tính và đôi lúc phải học từ chính công việc, từ những yêu cầu oái oăm của khách hàng. Ví dụ có thật:
- Freelancer viết bài: Em ơi, anh sắp phát biểu trước trường, em viết một bài phát biểu về thành tích trường năm qua nhé.
- Freelancer thiết kế: Tôi có sẵn một cái menu thức ăn thật được chụp bằng điện thoại, anh chuyển nó thành file PSD với các lớp đầy đủ giùm hoặc Có cái hình này muốn tách nền.
- Freelancer biên dịch: Tôi là người nước ngoài ở Việt Nam, anh dịch giùm tôi bảng quy tắc này cho người giúp việc tôi mới thuê.
- Freelancer lập trình: Font chữ hiển thị không đúng, làm ơn sửa lại.

Không có khuôn khổ hay giới hạn cho bất kỳ ai khi muốn mở rộng công việc của mình, hãy luôn cầu tiến, mở rộng mạng lưới, tăng thu nhập và cố gắng vượt qua mọi giới hạn, dù chỉ là trong suy nghĩ.

4. Làm việc mọi lúc mọi nơi
Upwork đã thống kê rằng > 80% freelancer tham gia làm việc ở trang này cho rằng kỹ năng làm việc ở mọi nơi rất quan trọng, chứng tỏ ít nhất 80% Freelancer đã từng làm việc ở nhiều nơi khác nhau.

Thật ra một trong những lý do khi chúng ta chọn nghề này chính là không quá ràng buộc thời gian và nơi làm việc. Có thể với một số bạn từng làm việc tại văn phòng sẽ thấy bỡ ngỡ nhưng khi quen rồi, bạn sẽ thấy rất thú vị.

Mình là tuýp người hay làm việc trong phòng nhưng vào những ngày cúp điện, mình kiếm một quán cafe yên tĩnh, vắng người, wifi mạnh để làm việc. Gọi một ly cafe sữa nóng tầm 15-20k, rồi tận hưởng chiếc ghế sofa, nghe nhạc du dương và làm việc. Thật là thoải mái, không thua gì văn phòng ở các công ty cao cấp ngoại trừ không có đồng nghiệp để tương tác.

vừa du lịch vừa làm
Freelancer có thể kết hợp du lịch và công việc vô cùng tuyệt vời.

Ngoài các quán cafe, mình cũng từng nhiều lần làm việc khi đi du lịch. Từng sử dụng laptop 15.6 inch và thấy khá bất tiện, lần thứ hai mua laptop mình ưu tiên gọn nhẹ, 13inch để bỏ vừa một chiếc balo nhỏ. Thế là có thể cùng người yêu vi vu các tỉnh thành và khi tối về ngủ tại khách sạn, mình chỉ cần dành vài tiếng tập trung là công việc đã tiến triển rất nhiều. Một sự thú vị mà chỉ có Freelancer mới có. Hãy tập quen dần với điều này.

5. Chịu được áp lực
Dù là một công việc thú vị nhưng không có công việc nào là không có áp lực, nhiều khách hàng đôi khi cần hoàn thành dự án gấp và họ sẵn sàng trả giá cao. Với Freelancer, những dự án kiểu này chính là kiểu dự án hời nhất, vì thời gian để hoàn thành dự án không thay đổi nhưng thù lao cao hơn nhiều. Vấn đề ở đây vẫn chỉ là ÁP LỰC hay Cường độ công việc cao hơn bình thường.

Mình từng gặp một khách hàng đã trả gấp 3 lần để mình hoàn thành dự án đó trong 2 giờ. Hoặc có khách hàng muốn hoàn thành gấp trong 8 giờ tới. Ngoài ra còn có các kiểu dự án dồn dập khi bạn liên tục trúng thầu các dự án hoặc được khách hàng cũ gọi liên tục. Tùy một số chuyên ngành nhưng theo kinh nghiệm nhiều năm làm freelancer của mình thì đảm nhận 3 dự án trở lên thì cường độ làm việc sẽ khá căng. Thậm chí phải thức suốt đêm (overnight) để hoàn thành dự án kịp thời hạn.

kỹ năng freelancer
Làm trên 3 dự án một tuần gọi là cường độ làm việc cao

Những dự án kiểu này cho bạn rất nhiều thứ, khả năng làm việc cường độ cao mà các công ty lớn cần, thu nhập gấp mấy lần bình thường. Có khi vài ngày lại bằng làm cả tuần.
5 kỹ năng mà mọi Freelancer cần có để thành công với nghề Reviewed by Shiva HD on 29.2.16 Rating: 5 Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực freelancer của tôi với hàng trăm khách hàng trong và ngoài nước, cũng như làm việc ở nhiều dự án khác ...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: