Những mặt trái thú vị của nghề Freelancer - Shiva Blog
HOT

Những mặt trái thú vị của nghề Freelancer

Rãnh rỗi nhưng lại không có tâm trạng và thời gian để viết một cái gì đó thật sâu sắc và bổ ích cho các bạn nên mình đành viết bài này. Làm Freelancer đôi lúc nhìn dưới một góc nhìn khác thì có nhiều chuyện không “hay ho” lắm đâu.

1. Bạn được việc, tức là tất cả những ứng viên còn lại mất việc

Với các công việc hay dự án tuyển 1 người, có khi vài chục hồ sơ đặt giá, nếu bạn hay ai đó được khách chọn, vậy tất cả những bạn kia như thế nào? Tất nhiên là fail rồi. Việc này cũng tương tự như thi đại học hoặc việc tuyển dụng của các công ty lớn bên ngoài.


Nhưng tóm lại là đôi khi bạn trúng việc, bạn có thể vui mừng nhưng hãy nhớ nhiều bạn rất buồn vì mất việc đó đấy.

2. Thù lao cao đối với bạn, nhưng với khách có khi chỉ là con số lẻ
Như từng nói trong vài bài trước, có những khách hàng và dự án cực lớn tuyển bạn và cho bạn ra giá. Bạn đôi khi suy nghĩ đắn do cả vài chục phút, tham khảo nhiều người để ra một cái giá thật competitive và đảm bảo vừa lòng cả khách và mình. Nhưng ôi thôi, ngay khi bạn báo giá thì họ YES cái rẹt.

Mình từng trong vai trò người tuyển dụng nên biết, đừng sớm nghĩ bạn có hời, thật ra khách hàng có tính toán cả khi accept một payment của bạn và 80% là giá của bạn vẫn chỉ là nhỏ so với khả năng chi trả của khách hàng với dự án đó.

3. Bỏ hết tâm huyết vào đặt giá, khách chọn người khác vì lý do trời hỡi
Không hiếm trường hợp, bạn hứng thú với một dự án và toàn tâm vào nó. Từ viết CV thật hay, ra mức giá tốt, thời gian hoàn thành lý tưởng. Nhưng khách lại chẳng quan tâm vì bạn chỉ là người bid thứ hai, hoặc vì bạn là nữ, trong khi họ cần một freelancer nam. Chuyện này là có thật.


4. Làm thật tốt nhưng khách thậm chí còn chẳng buồn xem
Chiếm 10-20% dự án của mình là những vị khách mà có lẽ nhiều bạn Freelancer khởi nghiệp sẽ rất thích. Ngay sau khi bạn hoàn thành sản phẩm gửi khách, họ thanh toán ngay lập tức và hoàn toàn không có một lời nhận xét nào về sản phẩm. Tức là họ coi như bạn làm tốt (dù không kiểm tra) hoặc cũng có thể họ cũng không quan tâm đến chất lượng của nó.

5. Thu nhập chỉ khác nhau ở vị khách
Cùng 1 công việc, dự án và đòi hỏi tương tự. Có vị khách trả 50$, có khách chỉ trả 15$, điều này không hiếm với các Freelancer. Tất nhiên, không đơn giản để tìm được vị khách sộp kia nhưng khi đã gặp, hãy cố gắng giữ họ lại.

6. Nghiêm túc khi làm việc? Lầm to
Nếu bạn mới khởi nghiệp Freelancer và nghĩ rằng ai cũng đang tập trung ngồi trên bàn làm việc với sự tập trung cao độ thì thật sai lầm. Mình ngay lúc này đây, đang ở trần với một tô mì gói, đang bật một bộ phim TVB Hong Kong vừa xem, vừa viết blog và vừa làm việc trên dự án của khách. (Cũng hiếm khi mới làm vậy nhé)


Chút thông tin thú vị cho các bạn hiểu thêm về nghề Freelancer. Chúc các bạn thành công!Những mặt trái thú vị của nghề Freelancer Reviewed by Shiva HD on 7.7.16 Rating: 5 Rãnh rỗi nhưng lại không có tâm trạng và thời gian để viết một cái gì đó thật sâu sắc và bổ ích cho các bạn nên mình đành viết bài này. Làm...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: