Tại sao bạn nên chọn nghề Freelancer khi còn trẻ - Shiva Blog
HOT

Tại sao bạn nên chọn nghề Freelancer khi còn trẻ

Qua những năm tháng học hỏi và thành công nhờ nghề này, mình nghĩ đây là một trong những nghề mà các bạn trẻ từ độ tuổi cấp 3 đến 35 tuổi nên chọn để theo đuổi. Với rất nhiều lợi ích mà sẽ có ích cho bạn trong suốt cuộc đời này.

Hiểu được giá trị của năng lực thay vì bằng cấp

Freelancer, những con người đến từ nhiều quốc gia, nơi mà sự khác biệt về địa lý, ngôn ngữ và văn hóa làm giá trị của bằng cấp trở nên lu mờ. Trong thế giới của các chiến binh tự do, chỉ có hồ sơ và năng lực của bạn nói lên con người bạn. Mà hồ sơ thì dù bạn có ghi là tốt nghiệp đại học Bách Khoa cũng chẳng giúp ích nhiều cho việc trúng dự án của bạn. Đơn giản, top trường đại học ở Việt Nam không có giá trị lớn về mặt năng lực. Mà thật ra, có thể với một số công ty quốc tế thì bằng cấp quan trọng nhưng các khách hàng trên mạng thì quan tâm những người thể hiện được kinh nghiệm và năng lực.


Mình không phải là một người tốt nghiệp từ trường đại học hàng đầu và khả năng học của mình cũng không xuất sắc tuy nhiên rất nhiều lần mình trúng dự án giữa hàng chục ứng viên tốt nghiệp từ những trường ĐH hàng đầu bằng việc chứng minh năng lực và kinh nghiệm của mình. Chẳng hạn như một cái giá hợp lý và một cover letter khiến khách hàng quan tâm. Sau gần 6 năm gắn bó với nghề Freelancer, mình thấy đa số khách hàng không chọn Freelancer tài năng nhất (như bằng cấp) mà họ chỉ ưu tiên ai có kinh nghiệm đối với kiểu dự án của họ. Ví dụ dự án thiết kế đòi hỏi ứng viên phải có các porfolio thiết kế.

Biết được thế giới to lớn và sức mạnh của Internet

Có phải rất nhiều bạn trẻ Việt Nam chỉ biết cầm điện thoại hay máy tính và lướt Facebook rồi chơi game? Hay đi soi mói đời tư người khác rồi xem ảnh, comment, like,... Đấy là cách nhiều người đang sử dụng tiện ích Internet hiện tại. Và nó thật sự rất vô ích và thậm chí là tai hại.
Ngoài kia, có những bạn trẻ ngày đêm tận dụng Internet học hỏi, nghiên cứu, tiếp cận những nguồn tài liệu hữu ích trên mạng để trau dồi bản thân và để làm những việc lớn. Freelancer là một trong những cách đó. Được gặp gỡ người nước ngoài, được tham gia vào những cộng đồng con người tài năng và chăm chỉ làm việc để mang lại những lợi ích cho khách hàng toàn cầu. Điều đó sẽ đánh thức khát khao học hỏi và cầu tiến cả bạn. Điều mà giới trẻ Việt Nam còn thiếu.

Trước khi đến với Freelancer, mình còn chẳng biết uzabekistan nằm ở châu lục nào, hay người Ấn Độ họ "trâu "thế nào và người Mỹ yêu cầu công việc cao thế nào. Rất nhiều thứ hay ho giúp cho mình thấy thế giới thật rộng lớn và có những điều tuyệt vời chờ ta khám phá thay vì lên Facebook ngày đêm tán gẫu cùng bạn bè và chỉ biết có đất nước Việt Nam.

Chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp tương lai

Freelancer dù như thế nào cũng sẽ dạy cho bạn rất nhiều kỹ năng hữu ích cho sự nghiệp tương lai:


+ Ngoại ngữ

Gia nhập cộng đồng quốc tế, giao tiếp chủ yếu bằng Tiếng Anh nên kỹ năng ngoại ngữ của bạn sớm muộn sẽ tiến bộ rõ rệt.


+ Làm việc dưới áp lực

Dự án luôn luôn có thời hạn hoàn thành, và khi chạy đua với thời gian đó, bạn sẽ dần dần rèn luyện được khả năng làm việc dưới áp lực cao cho bản thân. Và hãy nhìn nước Nhật, nền kinh tế thứ ba thế giới, họ phải làm việc với áp lực như thế nào, thậm chí họ ngủ gật trên tàu hay ngoài đường, làm đêm liên tục và đến kiệt sức. Hãy thử Freelancer, bạn sẽ được thử nó.


+ Thể hiện và tận dụng năng lực bản thân

Tôi có vài người bạn trạc tuổi, hiện rất chán nản với cuộc đời, ai biết được 6 năm trước chúng tôi có cùng xuất phát điểm. Cùng đam mê vi tính, cũng  thích viết và khao khát thành công. Nhưng họ lại dấn thân vào kinh doanh, học vấn để rồi sau những năm tháng thất bại, thì khao khát thành công và sự tự tin của họ không còn. Còn tôi, khi đã quá quen với việc thể hiện cho khách hàng thấy năng lực để họ tin tưởng giao dự án, khi bước ra đời, tôi có sự tự tin và hiểu biết, cảm thấy yêu đời và mọi việc trong cuộc sống trở nên suôn sẻ hơn.Có thể bạn đang nghĩ những kỹ năng này không hẳn phải làm Freelancer mới có được nhưng tôi tin chắc chỉ có Freelancer mới dạy được bạn nhiều điều cùng lúc như vậy thôi. Nếu không, làm sao mà đa số những người làm online lâu năm lại có thu nhập trung bình vượt trội hơn những bạn học bằng Đại Học rồi đi làm? Hãy suy nghĩ.
Tại sao bạn nên chọn nghề Freelancer khi còn trẻ Reviewed by Shiva HD on 21.9.16 Rating: 5 Qua những năm tháng học hỏi và thành công nhờ nghề này, mình nghĩ đây là một trong những nghề mà các bạn trẻ từ độ tuổi cấp 3 đến 35 tuổi n...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

3 comments:

 1. Theo dõi blog của anh từ hồi nào mà em cũng quên mất tiêu ^_^
  Chỉ biết là cũng thời gian đấy em đang tìm kiếm việc freelancer.
  Giờ thì cũng bắt đầu có việc để làm, lúc mới bắt đầu làm nhiều cái ập đến, thấy kỹ năng mình chưa đủ, với thiếu tự tin nên hoảng. Giờ thì hết rồi. :)) Cũng muốn theo nghiệp viết mà nhận dự án quốc tế như anh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thất bại là mẹ thành công. Có dự án là đã hơn biết bao nhiêu người rồi. Hãy cố gắng nhé!

   Delete
 2. Giao diện mới ổn lắm anh. :)) Anh kích hoạt khung comment Disqus đi.

  ReplyDelete