Top 5 trang việc làm freelancer dành cho Freelancer Việt Nam - Shiva Blog
HOT

Top 5 trang việc làm freelancer dành cho Freelancer Việt Nam

Đây là những trang web việc làm freelancer mà mình đã từng hoặc đang làm việc trên đó. Không nhiều và thật ra còn rất nhiều trang nhưng đảm bảo bạn có thể có thu nhập ổn định chỉ với những site này thôi.Nói về các trang việc làm, hầu hết các site này đều là dạng web thế hệ 2.0 tức là đây chỉ là nơi môi giới, khách hàng đăng tìm việc, còn freelancer vào đặt giá để khách hàng chọn lựa. Khi thanh toán thì trang sẽ thu phí hoa hồng có thể là 10%. Ngoài ra, các site này có thể cần nạp tiền để đặt giá hoặc làm nổi bật đơn hàng của khách hàng hoặc đặt giá của freelancer.

Mời bạn xem qua các trang này:

1. Upwork.com

https://youtu.be/nPstPgrYfW4

Chắc bạn nào ở đây cũng biết Upwork rồi, sau khi sát nhập oDesk và Elance thì Upwork trở thành lựa chọn hàng đầu cho Freelancer Việt Nam.

Giao diện dễ dùng, tính năng đầy đủ, đảm bảo thanh toán và có nhiều dự án. Nếu bạn muốn thành công với Freelancer, hãy chinh phục Upwork. Nếu muốn tìm hiểu thêm về trang này thì đọc thêm bài Kinh nghiệm Upwork nhé.

Ưu điểm:
+ Chuyên nghiệp
+ Việc nhiều và đa dạng
+ Bảo vệ thanh toán
+ Nhiều tính năng hỗ trợ phát triển công việc
Nhược điểm:
- Đòi hỏi nhập nhiều thông tin
- Cạnh tranh cao
- Phí ban đầu lên đến 20%

2. 50k.vnMột trong những trang mà mình kiếm được nhiều tiền nhất sau Upwork đó là 50k.vn. Một trang việc làm dành cho Freelancer Việt Nam vì ngôn ngữ chính là Tiếng Việt và khách hàng cũng toàn bộ là người Việt. Tuy nhiên, trang này không phải là trang việc làm mà là trang giới thiệu dịch vụ (mô hình fiverr.com).

Bạn sẽ tạo hồ sơ, giới thiệu những dịch vụ của mình để mọi người vào đây liên hệ bạn. Tuy nhiên, tính cạnh tranh cao khiến 50k.vn không phải là lựa chọn tối ưu cho freelancer lâu năm.

Ưu điểm:
+ Dễ dùng
+ Giá trị lâu dài, thỉnh thoảng khách vẫn kêu
+ Thanh toán dễ dàng
Nhược điểm:
- Giá tiền bị đóng khung theo mốc 50k
- Không có việc mà chủ yếu là quảng cáo dịch vụ
- Cạnh tranh cực kỳ

3. Vlance.vn


Nói thế nào nhỉ, tuy ra đời hơi muộn nhưng trang này khá chất lượng, áp dụng theo mô hình của Upwork, khách hàng đăng việc và Freelancer bỏ giá. Vlance có nhiều tính năng đảm bảo quyền lợi cho cả khách hàng và freelancer ví dụ như xác minh danh tính.

Trang này theo mình là phù hợp nhất cho các bạn luyện tay nghề để sau này qua Upwork làm.

Ưu điểm:
+ Tiếng Việt
+ Việc nhiều
Nhược điểm:
- Cạnh tranh
- Phải xác nhận thông tin 

4. Freelancerviet.com


Mình chưa từng apply ở đây nhưng có biết, site này chưa thực sự tổ chức tốt nhưng cơ bản là bạn có thể vào đây tìm việc và làm việc.
Điểm khác biệt là bạn phải mua Credit để đặt giá, chẳng biết có bảo hộ khách hàng và Freelancer không vì giả sử bạn phải mua Credit để đặt giá. Nhưng sau đó khách hàng trở mặt không trả tiền khi bạn hoàn thành công việc hay Freelancer làm xong phủi tay thì sao.

Ưu điểm:
+ Ít cạnh tranh
+ Tiếng việt
Nhược điểm:
- Ít việc
- Đóng phí mới bid việc được

5. PeoplePerHour.com


Một trang nước ngoài và mình cũng đã có làm một vài dự án ở đây, giao diện hơi phức tạp và tiền môi giới tính hơi lạ nhưng site này cũng dễ dùng nếu bạn có kinh nghiệm với các trang như Upwork hay Freelancer.com.

Ưu điểm:
+ Tương đối nhiều việc
Nhược điểm:
- Đặt giá hơi phức tạp
- Phí cao

Bonus: Freelancer.com
Thật ra, đây chính là trang nhiều việc và Freelancer nhất thế giới. Tuy nhiên, mình không recommend nó, dù mình đã trúng khá nhiều job ở đây. Đơn giản, quá phức tạp đối với một Freelancer mới.

Nào là hoàn chỉnh hồ sơ, số dư lớn mới rút tiền được, phải có 2 feedback tốt để rút tiền qua ngân hàng. Rồi mức phí lên đến 50% với một số dự án làm cho mình thấy Freelancer.com nên là lựa chọn cuối cùng khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm với các trang ở trên hoặc vì bạn thích một nơi mới.


Hy vọng danh sách trên giúp ích nhiều cho các bạn mới bước vào nghề Freelancer.
Top 5 trang việc làm freelancer dành cho Freelancer Việt Nam Reviewed by Shiva HD on 25.10.16 Rating: 5 Đây là những trang web việc làm freelancer mà mình đã từng hoặc đang làm việc trên đó. Không nhiều và thật ra còn rất nhiều trang nhưng đảm...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: