Đôi lời về Shiva Blog: Chém gió hay hữu ích? - Shiva Blog
HOT

Đôi lời về Shiva Blog: Chém gió hay hữu ích?

Trong một lần tình cờ mình được một bạn độc giả nhận xét về Shiva blog đó là blog toàn những bài chém gió chứ hoàn toàn không có những kiến thức thật sự dành cho các bạn Freelancer. Chắc không ít bạn ở đây cũng đồng tình với ý kiến này và mình viết bài này để bàn về vấn đề đó.

Comment đó đây:Trước tiên xin cho mình kể một vài chuyện mà hy vọng các bạn hiểu được ý mình muốn nói.

Cách đây khoảng 5-6 năm, năm 2010-2011, quãng thời gian mà mình lạc lõng nhất cuộc đời khi đã bước sang năm thứ 3 đại học và cảm thấy việc học ĐH không thật sự như ý, tiền không có, tương lai càng mịt mù trong khi bạn mình mới đi thực tập thôi mà lương đã 20 triệu, có người trạc tuổi cũng kiếm ngần đó tiền. Mình chẳng biết làm sao ngoài việc Google thật nhiều vào, đọc nào là thành công, làm giàu, gương tỷ phú,... Chẳng nhớ từ đâu nhưng chắc từ video của Quách Tuấn Khanh mà mình biết về series luật hấp dẫn.
Mình khó định nghĩa cho đúng về nó nhưng khi bạn coi series này và kể cả quách tuấn khanh về những cách thành công hay giàu có thì nó hoàn toàn không mang cho bạn một kiến thức cụ thể nào. Ví dụ như sáng bạn phải thức lúc mấy giờ, làm gì đầu tiên, chơi với ai và dùng tiền như thế nào và chọn con đường thế nào,... HOÀN TOÀN KHÔNG. Họ chỉ nói những thứ chung chung nhưng mình thật sự hiểu được những điều đó và mình thay đổi. Một ví dụ cụ thể ở đây:

Trích Luật Hấp Dẫn:
Bất cứ điều gì mà tâm trí có thể nghĩ ra... đều có thể trở thành sự thật. Để thu hút được nhiều tiền, bạn phải tập trung vào sự giàu có. Không thể có được nhiều tiền nếu trong cuộc sống, bạn luôn phải để ý đến chuyện mình không đủ tiền. Bạn phải tập trung vào sự dư giả về tiền bạc, thay vì sự túng thiếu, để sống sung túc.

Bạn có thấy chém gió không, quá CHÉM. Đọc xong nhiều bạn lại bảo ai chả biết, nói bằng thừa. Nhưng mình thì khác, mình coi nó rất nhiều lần và điều đầu tiên là mình cảm thấy nó đúng, vì toàn bộ các diễn giả trong các video này đều là những người thành công. Mình nghĩ nó đúng nhưng nó mơ hồ quá, mình vẫn coi đi coi lại và coi thêm nhiều cái khác và không nhớ lúc nào, mình hiểu được là phải áp dụng nó vào cuộc sống.

Luật hấp dẫn nói rằng bạn có thể có mọi điều mình nghiệm ra, nếu bạn không nghĩ nhiều đến giàu có hay thành công thì 99% bạn không thể giàu có hay thành công trừ khi bạn là con của Bill Gates chẳng hạn

Nhưng nghĩ về nó như thế nào, mình chọn NGHĨ CẢ NGÀY. Đi đến đâu, gặp ai, mình cũng chỉ muốn bàn về làm giàu, kiếm tiền, thành công và ước mơ làm cái gì đó vượt trội. Nhiều người gồm người thân và bạn bè xa lánh mình vì thấy mình như bị điên. Thay vì ở tuổi 20, gặp bạn bè cafe thì ta nên nói chuyện trường lớp, hoặc giải trí, gái gú thì mình chỉ muốn nói về những chủ đề trên. Đến bây giờ vẫn là thói quen và mình tin những tỷ phú ở Mỹ họ cũng phải toàn tâm toàn ý cho những dự án của họ khi mới khởi nghiệp chứ không phải có thời gian mà đi lăng nhăng chuyện trên trời dưới đất.

Lời khuyên riêng: Bạn chọn bị bạn bè xa lánh và 3 năm sau bạn giàu gấp 5-10 lần họ hay bạn muốn ngồi cafe cà pháo, chém gió với họ và 3 năm sau bạn và họ vẫn như nhau, và có khi bạn thua vì ba mẹ họ giàu hơn bạn hoặc quen biết rộng hơn bạn.


Kết quả như thế nào thì chắc các bạn đã rõ, tuy nhiên chỉ 2-3 năm là mình đã thấy thành quả của việc đó rồi. Không cần đến bây giờ đâu.


Hy vọng các bạn hiểu ý mình qua ví dụ trên, bây giờ mình muốn nói rõ thêm về nội dung bài mình đã viết:

Thứ nhất, mình thật sự dùng blog này để viết lại chính cuộc đời mình, hành trình khởi nghiệp cho đến thành công và cả những vấn đề xung quanh. Mình không bao giờ nghĩ mỗi bài viết là một kiến thức hữu ích cả mà có thể nó chỉ là sự chia sẻ để các bạn hiểu thêm về công việc Freelancer, một nghề mà được giới trẻ hiện nay rất quan tâm. Qua đó góp phần tăng hứng thú cho các bạn với nghề và từ đó đào sâu tìm hiểu hơn, biển học vô bờ. Mình có chia sẻ cũng phần nào. Nhưng khi bạn yêu thích thì bạn có thể tự học rất nhiều.

Thứ hai, ngày xưa khi mình mới tìm hiểu về Freelancer, có rất ít thông tin, chỉ có 1 anh kia chia sẻ nhưng chỉ được vài phần và toàn bộ chỉ là kiến thức không thật, kiểu như viết hút view. Nên mình muốn viết lại, cung cấp thêm thông tin cho những bạn muốn khởi nghiệp Freelancer có cái nhìn sâu hơn về những người con người gắn bó lâu với nghề này.

Thứ ba, như ví dụ ở trên, và cũng là một lời khuyên cho các bạn trẻ, KHÔNG AI chia sẻ cho bạn một hướng dẫn cụ thể để thành công đâu. Kể cả nó cụ thể thì cũng chưa chắc áp dụng được cho bạn. Các bạn có nghĩ ngày xưa Bill Gates được ai đó dạy là phải học về máy tính không, rồi phải chọn lập trình, rồi phải tạo ra Windows không? Không, chắc chắn là không. Nhưng Bill Gates nhất định học được những điều sau:

+ Tạo ra một cái gì đó lợi ích cho xã hội, cải thiện cuộc sống của mọi người
+ Cố gắng lao động, thất bại cũng không nản
+ ...Đó, đây chính là những lý thuyết nghe như chém gió nhưng nếu bạn lĩnh hội được thì bạn sẽ thành công trên nhiều lĩnh vực chứ không riêng một cái gì cả. Đó là lý do tại sao có người giỏi 5,6 nghề, có người suốt đời 1 nghề không xong.

Các bài viết của mình mang những giá trị không cụ thể nhưng có những lời khuyên triết lý sống và thành công mà mình đúc rút được trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy mình là người chưa có gì gọi là thành công, hãy bỏ qua đừng đọc và đừng nặng lời. Mình không ép bạn vào đây đọc, có thể nó vô ích với bạn nhưng hữu ích với ai đó. 

Quách Tuấn Khanh từng nói nhiều người chửi ông chỉ giỏi chém gió, ba xạo chứ chẳng có tài cán gì, ông bảo lại: tôi đố anh đứng chém gió ba xạo mà được trả mấy chục triệu một show như tôi.

Nếu bạn chỉ một người giải một bài toán chưa chắc họ sẽ giỏi toán. Nhưng nếu giúp họ yêu thích toán và siêng năng học Toán thì chắc chắn họ sẽ giỏi Toán. Hãy nhớ điều đó. Blog này ra đời với mục đích như vậy.


Nếu thấy hay thì share giùm mình. Cám ơn các bạn!
Đôi lời về Shiva Blog: Chém gió hay hữu ích? Reviewed by Shiva HD on 19.11.16 Rating: 5 Trong một lần tình cờ mình được một bạn độc giả nhận xét về Shiva blog đó là blog toàn những bài chém gió chứ hoàn toàn không có nhữ...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: