Có nên gộp Tết Ta vào Tết Tây: Xin giơ cả hai tay - Shiva Blog
HOT

Có nên gộp Tết Ta vào Tết Tây: Xin giơ cả hai tay


Đây là một chuyên mục mới gọi là Thời Sự Freelancer, mình sẽ thảo luận về các vấn đề đang hot, có thể liên quan hoặc không liên quan đến công việc Freelancer. Các bạn có thể tìm bài chuyên mục này theo tag “thời sự freelancer nhé”.

Sau ít nhất 5 năm làm Freelancer, mình xin thú thật, mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc adapt (thích nghi) với phong cách làm việc, văn hóa hay giờ giấc làm việc của phương Tây. Cụ thể là do Việt Nam nằm ở múi giờ ICT trong khi mình đa số làm việc với các nước châu Âu, Châu Mỹ ở các múi giờ lệch từ 6 đến 12 giờ. Đây là một trong những lý do chính nhiều Freelancer thức khuya và ngủ ngày.


Chuyện múi giờ thì coi như chịu khó thức khuya là có thể giải quyết được nhưng chuyện nghỉ Tết thì gần như là impossible (hết đường binh). Như bài viết về Tháng 12 và Tháng 1, bạn cũng đã thấy được sự kì lạ của hai cái Tết, điều đó khiến freelancer Việt khổ đến thế nào. Lúc muốn làm thì phải nghỉ, lúc muốn nghỉ thì phải làm.

Do đó, đứng trên phương diện cá nhân mình, Việt Nam nên điều chỉnh nghỉ lễ như Tây. Gộp hay không thì mình không có chuyên môn nhưng nếu nghỉ giống thì càng tốt. Tất nhiên mình sẽ đưa ra ý kiến của mình về các vấn đề của việc gộp Tết này.

Tập trung vào hiệu suất thay vì ngày làm?

Như Vlog của Dưa leo có nói năng suất làm việc của người Việt quá kém, nên không cần gộp Tết mà nên thay đổi tư duy làm việc, nâng cao năng suất. Mình đống ý, Việt Nam chúng ta có rất nhiều người làm việc rất kém. Theo khảo sát quốc tế thì một người Singapore năng suất gấp 23 lần người Việt. Mình hoàn toàn đồng ý.


Nhưng xin nhớ về nguyên lý Patero 80-20, cái này các bạn Google thêm nhé. Đó là dù 80% người Việt năng suất làm kém thì vẫn còn 20% người Việt làm rất tốt. Nên nếu việc thay đổi thời gian nghỉ Tết thì sẽ tạo cơ hội cho 20% đó tăng năng suất nhiều hơn, hưởng thụ tốt hơn. Chuyện thay đổi năng suất là chuyện không đơn giản vì nó trên diện sâu diện rộng và trong tiềm thức mỗi người lao động Việt Nam, nhưng chuyện thay đổi lịch Tết là chuyện không khó mà nó lại tạo sự thuận lợi cho nhóm những bạn trẻ, người lao động thành công đóng góp nhiều cho GDP của Việt Nam.

Việc mất bản sắc văn hóa là một vấn đề khác mà mình cho rằng không ảnh hưởng đến năng suất lao động mà mình sẽ bàn ngay sau đây.


Mất bản sắc dân tộc, hòa nhập chứ không hòa tan?

Sự thật là Việt Nam chúng ta đang đối mặt  với rất nguy cơ to lớn như nợ công đầu người lớn, Nhật không còn cho vay vốn nữa, các thuế phí bắt đầu tăng vượt trội, an sinh xã hội kém ở các thành phố lớn, tham nhũng,...Chúng ta hãy nghĩ về những dân tộc anh em của chúng ta, những hủ tục quái dị như cướp vợ hay mê tín dị đoan đã khiến họ sống trong đói nghèo, thiếu điện, nước và bao câu chuyện đẫm nước mắt. Văn hóa, tự tôn dân tộc là điều nên tôn trọng nhưng nghèo đói và những tình cảnh bất hạnh mới là điều đáng nói. Bao nhiêu mảnh đời bất hạnh ta đọc mỗi ngày trên báo, sao không được như Đan Mạch, giáo dục miễn phí tới cả bậc Đại Học hay như Singapore, một trong những đất nước sạch sẽ và tệ nạn ít nhất thế giới.


Một đất nước như Nhật Bản giàu có đâu phải vì những văn hóa khác người như JAV, mà nhờ sự yêu nước và chịu khó lao động tới ngủ trên xe buýt và 60 tuổi vẫn phải học. Nước Nhật đã đổi lịch để phù hợp Phương Tây và sau này, ai cũng phải nghiêng mình trước những thói quen văn minh của người Nhật. Việt Nam cũng thế, hãy cố gắng làm, quên Tết đi, giàu đã, văn minh đã, khi đó ta sẽ có những thói quen văn hóa riêng. Đừng như những dân tộc miền núi, có nhiều nét văn hóa độc đáo nhưng mãi sống trong đói nghèo.

Có nhiều vấn đề hơi vĩ mô nhưng ta có thể thấy tác động tức thì khi nền kinh tế chuyển động. Những năm gần đây, khi kinh tế Việt Nam đi xuống, lạm phát tăng khiến giá cả hàng hóa tăng vọt, xăng dầu, điện nước cũng vậy. Ngoài ra còn nhiều thuế phí như phí cầu đường, phí đường bộ, rồi tiền học, tiền y tế, thuốc men tăng cao... Một nền kinh tế mạnh thì những thứ phí này sẽ thấp thậm chí free. Và bạn thích nhiều thuế phí hay thích vật giá rẻ, ít chịu phí?

Sắp Tết, mình nghĩ mình sẽ có nhiều thời gian để viết bài hơn. Mấy tuần nay bận quá J Chúc các bạn vui vẻ trong những ngày giáp Tết 2017!
Có nên gộp Tết Ta vào Tết Tây: Xin giơ cả hai tay Reviewed by Shiva HD on 15.1.17 Rating: 5 Đây là một chuyên mục mới gọi là Thời Sự Freelancer, mình sẽ thảo luận về các vấn đề đang hot, có thể liên quan hoặc không liên quan đến ...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: