Freelancer: Tài năng hay chỉ là kẻ ăn may? - Shiva Blog
HOT

Freelancer: Tài năng hay chỉ là kẻ ăn may?

Đã rất nhiều lần mình tự hỏi với bản thân mình câu hỏi này, mình thật sự có tài năng hay chỉ là kẻ may mắn với Freelancer?

Có lúc mình nghĩ chắc mình may mắn vì gặp thời và xét trình độ, mình cũng chẳng có bằng cấp, học cao, trường có tiếng như nhiều bạn nhưng may mắn lại có thu nhập cao hơn. Nhưng cũng có lúc mình nghĩ khác khi mình đã rất nhiều lần hoàn thành dự án và nhận được nhiều lời khen từ khách hàng. Thậm chí vượt qua nhiều ứng cử viên (bằng cấp tốt hơn) để trúng tuyển một dự án hay một công ty nào đó.Như vậy, đâu là ranh giới giữa tài năng và sự may mắn? Bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Cuộc sống vốn dĩ không như ở trường học


Khi ở trường, chúng ta có những bài kiểm tra để đánh giá năng lực của từng học sinh trong một lớp, thường người học giỏi thì điểm cao và người dở điểm thấp. 

Cuộc sống không như những bài kiểm tra

Rất rõ ràng, nhưng cuộc sống xã hội và thương trường vốn rộng lớn hơn nhiều. Bạn có thể thử nghĩ về những điều sau:

- Khi bạn lựa chọn một tiệm tạp hóa để mua đồ, bạn có chắc là hàng hóa ở đó có giá tốt nhất, chất lượng phục vụ tốt nhất hay đó chỉ là nhờ nó ở gần nhà bạn nhất?

- Mạng điện thoại bạn đang dùng có thật sự là hoàn hảo hay đôi khi đơn giản là vì người thân của bạn dùng mạng đó và bạn dùng để tiết kiệm chi phí?

- Người yêu của bạn có phải đẹp như Ngọc Trinh hay Lee Min Ho không? Chắc chắn là không rồi.

Vậy đấy, khi nói ra, bất kỳ ai cũng đều muốn những thứ tốt nhất nhưng bằng nhiều lý do trong cuộc đời, ta đều có lý do cho lựa chọn của mình, những thứ vốn không hoàn hảo. Freelancer hay người đi làm cũng vậy, một khách hàng hay một công ty không thể đảm bảo họ tìm được ứng cử viên phù hợp nhất nhưng họ tạm đủ hài lòng với lựa chọn đó. Ví dụ trong một ngày đẹp trời, khách hàng thích một Cover Letter như vậy và họ chọn bạn dù bạn chẳng phải là một freelancer kinh nghiệm hay đưa ra rate tốt nhất.

Tôi thấy tôi càng làm việc chăm chỉ, tôi càng gặp nhiều may mắn

Xin kể cho các bạn một câu chuyện mà mình đã từng trải qua, khi đó mình có apply vào một dự án và phải trải qua một cuộc phỏng vấn với 2 người trong công ty đó. Sau khi mình phỏng vấn xong thì khoảng vài ba tuần sau, mình nhận được email thông báo đã trúng tuyển. Thú thật lúc đó mình khá bất ngờ và sau này khi vào làm khoảng 1 năm mình có hỏi về người đã phỏng vấn mình lúc đó. Anh ta cho biết “có một người khác học vấn cao hơn bạn (thạc sỹ) và có vẻ kinh nghiệm hơn, nhưng chúng tôi chọn bạn vì bạn trung thực, không nổ như người kia và chúng tôi có thể đào tạo cho người mới”.

Sau này còn rất nhiều câu chuyện tương tự nhưng kinh nghiệm của mình dành cho các bạn là đừng nghĩ nhiều quá về năng lực theo kiểu như bằng cấp học vấn hay bằng tiếng anh cao cấp. Tất cả đều có thể là giả hoặc không quyết định gì cả và khách hàng họ có thể chọn bạn vì bạn phù hợp với họ mà lý do thì không thể xác định được.

Mọi điều bạn làm để có được công việc lại chính là một tài năng

Đôi khi tôi cũng rất bất ngờ với việc nhiều bạn trẻ Việt Nam nhờ các mối quan hệ mà tìm được những công việc tốt ở nhà nước, ngân hàng hay một công ty to nào đó. Ban đầu tôi rất ghét họ vì cảm thấy họ chẳng có tài năng gì nhờ những mối quan hệ, nhưng khi đã thành freelancer chuyên nghiệp tôi lại thấy họ rất có tài năng. Quan hệ tốt đích thực là một tài năng mà mọi người đều cần, kể cả Freelancer. Chắc các  bạn đều biết ở ĐH còn có các ngành như Marketing hay Public Relation (PR), đủ hiểu vai trò của sự quan hệ.

Hãy thử nghĩ xem, Coca Cola và Pepsi, ai ngon hơn ai? Mỗi người sẽ có một ý kiến nhưng bạn thấy hai hãng này hằng năm chi hàng chục tỷ đôla cho việc tiếp thị, quảng bá đủ hiểu sự quan hệ hay tạo dấu ấn thương hiệu với hàng tỷ người trên Trái đất này quan trọng đến thế nào dù không ai có thể nói rõ cho bạn thứ nước nào ngon hơn.Tôi nhớ lại có một lần tôi apply cho một dự án mà xui xẻo sau đó là khách hàng báo đã tuyển được người rồi. Nhưng sau đó dăm ba tháng khách hàng đó lại kêu tôi làm vì người kia đã nghỉ. Đấy, đôi khi công việc lại đến với Freelancer một cách kì lạ thế. Dù là kẻ đến sau, nhưng vẫn tốt hơn là không có gì. Có khi đây lại là tài năng của tôi chăng.

Ta có thể học hỏi từ Showbiz Việt Nam, như Sơn Tùng, hãy nhìn những gì Sơn Tùng đang có, tôi nghĩ 5 năm nữa chắc cũng không có ca sĩ nào có lượng fan mạnh như hiện nay.

Lượng fan của anh có thể giúp anh lên đỉnh YouTube chỉ trong vài ngày, đi hát thì Sơn Tùng toàn được hát cuối ở các show. Chỉ riêng YouTube mang về cho Sơn Tùng khoảng 500 triệu mỗi tháng, nếu tính tiền hợp đồng quảng cáo như Oppo và show diễn và bán hình ảnh quảng cáo, nhạc chắc phải hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Nhưng theo tôi, nhạc Sơn Tùng không quá đỉnh, bạn có thể nói nó hay, tôi đồng ý, nhưng chắc chắn nó không phải hay nhất Việt Nam. Tùng cũng không hotboy như Lee Min Ho, cũng không có gì đặc biệt ngoài style ăn mặc như Hàn Quốc. Đấy, Freelancer nên học hỏi từ Tùng, hãy cố gắng theo cách của bạn, thành công có thể vượt hơn những gì bạn suy nghĩ từ trước tới nay đấy.
Freelancer: Tài năng hay chỉ là kẻ ăn may? Reviewed by Shiva HD on 3.3.17 Rating: 5 Đã rất nhiều lần mình tự hỏi với bản thân mình câu hỏi này, mình thật sự có tài năng hay chỉ là kẻ may mắn với Freelancer? Có lúc mình ...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: