Những công cụ, phần mềm cần thiết cho một Freelancer - Shiva Blog
HOT

Những công cụ, phần mềm cần thiết cho một Freelancer

Để đạt tối qua hiệu quả và năng suất làm việc với Freelancer, bạn cần chuẩn bị một số thứ cần thiết. Có thể bạn sẽ cần nhiều hơn (tùy theo nghề) nhưng ít nhất hãy đảm bảo những thứ cơ bản sau:

1. Phần cứng 
+ Laptop

Dù bạn có máy tính bàn hay không thì ít nhất hãy trang bị 1 chiếc laptop và tùy theo nhu cầu công việc mà mua chiếc laptop mạnh phù hợp. Ví dụ các bạn thiết kế, đồ họa, dựng phim thì có thể cần máy khá mạnh. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì nên đầu tư vào máy bàn (desktop).


Các bạn làm các nghề khác như lập trình, viết lách thì không cần máy quá mạnh mà một chiếc laptop thường là ok. Kinh nghiệm từ mình là các bạn nên mua máy Core I và ổ cứng SSD và màn hình tầm 14 inch trở lại để tiện di chuyển và làm việc.

+ Một căn phòng làm việc riêng tư
Hồi trước mình không nghĩ nhiều về việc này vì thấy văn phòng các công ty thường rất đông đúc nhưng một lần đi thực tập, mình nói chuyện với anh nhân viên đang làm thì sếp mình nhắn xuống là không được quấy rầy họ làm việc. 


Sau này khi làm freelancer, có nhiều dự án và mình bị người nhà quấy rầy thì mới hiểu ra tại sao các giám đốc thường có một căn phòng riêng. Điều đó thật sự rất quan trọng, khi bạn tập trung thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn nhiều.

Tất nhiên nếu không có cũng không sao, ví dụ bạn là sinh viên ở trọ.

+ 1-2 đường truyền mạng khác nhau:
Mình hiện tại đang dùng hai đường Internet, Viettel và VNPT. Viettel khá tốt về chất lượng, VNPT thì kém hơn nhưng tại sao mình dùng 2 mạng vì có những lần mạng VNPT bị hư và mình gần như không thể làm việc vì sử dụng mạng 3G khá tốn tiền và tốc độ rất kém.

Dùng 2 mạng cũng rất có ích, bạn đừng tiếc thêm 200k/tháng nhưng lại giúp bạn nhiều khi cần.

+ Điện thoại di động/máy tính bảng: Nhiều bạn thích dùng điện thoại đời cũ, theo mình các bạn nên dùng điện thoại đời mới, có khả năng truy cập vào website, check email hoặc có thể làm việc cơ bản như các máy Galaxy, Iphone hoặc Ipad mới. 

2. Phần mềm
Hệ điều hành: Hãy dùng Windows, có một số khách hàng sẽ cần bạn dùng Mac nhưng số đó đếm trên đầu ngón tay. Có rất nhiều khách hàng dùng Windows, thậm chí là bản mới nhất như Windows 10.

Microsoft Office: Word, Excel
Rất nhiều dạng công việc có thể được làm trên hai phần mềm này như viết lách, dịch, tính toán, nhập liệu. Hoặc nhiều dự án đòi hỏi bạn phải soạn một plan (kế hoạch) trên Word để trình khách hàng trước khi làm.

Nhiều địa chỉ email: Nhiều bạn sẽ hỏi 1 email không đủ à? Tin mình đi. Một Freelancer kì cựu nên có nhiều địa chỉ email, vì một số email sẽ phục vụ cho công việc hoặc chỉ để liên hệ với 1 khách hàng cụ thể. Do công việc hiện tại mà mình đang có hơn 10 địa chỉ gmail khác nhau. Một số khách hàng còn bắt bạn sử dụng địa chỉ email của họ vì lý do gì thì inbox riêng mình nói nhé.

Skype: Nhiều khách hàng muốn phỏng vấn hoặc liên lạc nhanh hơn sẽ kêu bạn add Skype. Một số có thể dùng các ưng dụng liên lạc khác như Google Hang Out. Các khách Châu Á thì hay kêu add số WhatsApp của họ. 


Upwork tracker: Phần mềm này để tính giờ làm việc cho khách hàng trên Upwork. Bài kế mình sẽ nói rõ về phần mềm này cho các bạn cũng như một số kinh nghiệm. Các bạn có thể tải về từ Upwork hoặc google nhé.

Công cụ backup dữ liệu: Đối với Freelancer thì sản phẩm mang tính sống còn, nếu vì một lỗi gì đó mà ổ cứng bị hư thì rất nhiều khả năng bạn không thể hoàn thành công việc đúng hạn và sẽ mất tiền. Hãy chuẩn bị các công cụ bao gồm việc sao lưu ra thêm 1 ổ cứng khác hoặc sử dụng các dịch vụ lưu trữ như OneDrive, Google Drive hay Dropbox nhé. Thậm chí Gmail hay Facebook cũng có thể là nơi lưu trữ tốt đấy.
Những công cụ, phần mềm cần thiết cho một Freelancer Reviewed by Shiva HD on 24.4.18 Rating: 5 Để đạt tối qua hiệu quả và năng suất làm việc với Freelancer, bạn cần chuẩn bị một số thứ cần thiết. Có thể bạn sẽ cần nhiều hơn (tùy theo ...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: