Bí quyết làm việc hiệu quả dành cho Freelancer mới - Shiva Blog
HOT

Bí quyết làm việc hiệu quả dành cho Freelancer mới

Ai đi làm nhiều năm mà không từng gặp cảnh overload (quá tải). Dù làm ở ngoài hay làm freelancer nhưng làm tự do thì lắm lúc dự án đuổi đến nỗi phải vắt giò lên cổ mà chạy vì dự án thường có deadline và khách thuê thường kỳ vọng bạn đang rãnh rỗi để chỉ tập trung vào dự án của họ. Lỡ mà nhận 3-4 jobs một lúc thì căng ngay.

Mình cũng thường xuyên nhận nhiều dự án, overload thật ra rất tốt cho bạn. Ví dụ như bình thường khi học tập thì bạn thường chỉ học ngày 1-2 tiếng, nhưng gần đến kiểm tra 1 tiết thì học 3-4 tiếng, còn thi học kỳ hay thi đại học thì bạn học có khi 6-10 tiếng một ngày, có bạn học cả ngày luôn. Đó gọi là sức ép của việc sợ thất bại như kiểm tra điểm thấp hay thi rớt đại học. Còn đối với Freelancer, trễ hạn dự án đồng nghĩa với việc khách hàng có thể không trả tiền, đánh giá xấu bạn và có thể không giao thêm việc cho bạn nữa.


Nhưng lỡ xui bạn gặp quá nhiều dự án cùng một lúc thì sau. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm (từ bản thân) sẽ giúp các bạn freelancer làm việc hiệu quả hơn.


1. Vừa làm vừa nghe nhạc
Đối với một số lĩnh vực đặc thù thì bạn không thể nghe nhạc nhưng nếu công việc bạn làm không có âm thanh thì nên nghe nhạc. Tuyệt đối không nên coi video như phim, nghe hài vì chúng sẽ làm bạn bị phân tâm. Nhạc thường sẽ đi vào não bạn và bạn đã thuộc nhạc nên khó bị phân tâm hơn phim.


Để tối ưu thì bạn nên nghe nhạc không lời, sẽ giúp đầu óc bạn thư giãn và làm việc hiệu quả hơn.


2. Làm việc dễ trước làm việc khó sau
Khi đã nhận nhiều dự án, chắc chắn có cái khó cái dễ và cái dài cái ngắn và thậm chí trong cùng một dự án cũng có nhiều phần khác nhau về độ khó. Kinh nghiệm của mình là như khi đi thi, làm phần dễ và ngắn trước và làm phần khó và dài sau.


Tại sao nên làm như vậy? Vì phần khó có thể lấy hết thời gian của bạn và khó quá có thể làm bạn nản chí, tóm lại là ảnh hưởng tiêu cực lên performance của bạn. Làm dễ trước bạn sẽ thấy dự án tăng tiến độ nhanh chóng, đầu óc không quá căng thẳng và khi vào phần khó có thể phần dễ sẽ giúp bạn giải quyết chúng dễ hơn một chút.


3. Ưu tiên deadline và loại khách hàng
Khách hàng của Freelancer rất đa dạng, có người dễ có người khó. Người cần chất lượng, người cần đúng hạn. Bạn phải phân loại khách hàng, ghi nhớ đặc điểm của mỗi người và sắp xếp làm dự án sao cho hợp lý và tối ưu nhất.4. Chuẩn bị môi trường làm việc
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao Giám đốc phải có một phòng làm việc riêng? Tại sao có phòng họp? Đó là môi trường rất quan trọng đối với hiệu suất làm việc. 


Mình đã từng thử làm việc cả ngày và đêm và ban đêm thì hiệu suất cao hơn hẳn ban ngày. Ban ngày thì có thể người thân hoặc các cuộc điện thoại lạ, nhân viên thu tiền quấy rầy. Trong khi buổi tối yên tĩnh hơn, không ai quấy rầy, dễ tập trung làm việc.

Phòng làm việc của bạn cũng không nên quá bừa bộn để bạn dễ tập trung hơn.


5. Những việc tránh làm khi đang làm việc
Có lẽ không dễ nhưng bạn nên tránh làm những việc sau khi đang làm việc:
- Hạn chế sử dụng điện thoại, chỉ nên nghe gọi
- Không lướt mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter..)
- Không xem tivi
- Không chat, trò chuyện
- Không vừa ăn vừa làm (trừ khi quá đói)
- Không chơi game, có thể chơi để thư giãn khi làm mệt chứ không vừa làm vừa chơi
- Không làm việc khi đang buồn ngủ vì hiệu suất kém và dễ mắc sai sót
Bí quyết làm việc hiệu quả dành cho Freelancer mới Reviewed by Shiva HD on 5.8.18 Rating: 5 Ai đi làm nhiều năm mà không từng gặp cảnh overload (quá tải). Dù làm ở ngoài hay làm freelancer nhưng làm tự do thì lắm lúc dự án đuổi đến...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: