Kinh nghiệm sử dụng Upwork Tracker để tính giờ làm Freelancer - Shiva Blog
HOT

Kinh nghiệm sử dụng Upwork Tracker để tính giờ làm Freelancer

Có thể nói một trong những bước tiến giúp oDesk (tiền thân của Upwork) chiếm lĩnh thị trường Freelancer chính là nhờ phần mềm theo dõi làm việc (Tracker). Ngày xưa, khi mình mới khởi nghiệp thì Freelancer, Elance hay vWorker thời đó không có hourly-rate job (việc tính theo giờ), toàn là fixed-price. 


oDesk lúc đó cung cấp oDesk Tracker để tính thời gian làm việc của các job theo giờ, như một bài mình từng đề cập thì hầu hết job là fix price (trả tiền một lần). Nhưng mình cũng có nhận khá nhiều hourly-rate job.

Upwork tracker cũng hoạt động y như oDesk tracker, chắc chỉ đổi tên, ngoài  việc theo dõi giờ làm thì phần mềm này còn kết nối đến Message Center để bạn check/trả lời tin nhắn nhanh hơn là phải dùng trình duyệt.

Cách hoạt động của phần mềm này như sau:


Làm gì làm, đăng nhập trước đã, ở đây bạn nhập thông tin Upwork của mình, nhớ Remember me nếu hay dùng.


Sau đó sẽ hiện ra danh sách các dự án hourly-rate để bạn chọn.

Sau khi chọn dự án để tính giờ thì đến cửa sổ tính giờ.

Để tính giờ làm, bạn cần nhấn nút Bật Tắt (On/Off), sau khi nút chuyển sang màu xanh lá cây là đang tính giờ và biểu tượng Upwork ở khay hệ thống (System Tray) cũng sẽ chuyển thành màu xanh lá cây để bạn biết là đang tính giờ (Nhớ làm việc nghiêm túc nhé!).

Bạn cần ghi chú việc làm chẳng hạn trong phiên đó bạn sẽ làm gì, ví dụ như tìm tài liệu, thiết kế, hoàn thành sản phẩm, theo dõi hệ thống,...

Cứ thỉnh thoảng phần mềm sẽ chụp lại màn hình của bạn và lưu trên Upwork để khách hàng vào kiểm tra.


Thời gian được tính là từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, sau đó sẽ thanh toán vào thứ tư của tuần mốt (cách 1 tuần sau). 

Kinh nghiệm sử dụng Upwork tracker:
Đừng nên gian dối, ví dụ bạn thấy phần mềm mới chụp xong, bạn nghĩ ít nhất cũng 5-10 phút nữa mới chụp nữa nên lướt FB hay coi phim để ăn gian. Thế không được đâu, thứ nhất là Tracker có thể chụp ngẫu nhiên, thứ hai kể cả bạn có xóa ảnh chụp màn hình thì tracker còn lưu rất nhiều thông tin khác ví dụ như tần suất hoạt động trong phiên của bạn. Nếu như coi phim hay lướt FB thì rất đáng ngờ.

Nếu lỡ quên tắt Tracker thì bạn nên xóa phiên làm việc đó trong Work Diary hoặc thương thảo lại với khách hàng nhé. Việc thêm giờ thủ công thì tùy bạn thỏa thuận với khách, theo chính sách của Upwork thì khách hàng không có nghĩa vụ phải thanh toán Giờ thủ công. Còn nếu họ thấy bạn làm việc không tốt trong thời gian chính thức của Tracker của bạn thì họ có thể kiện để đòi tiền lại.

Thống kê giờ làm hồ sơ của mình hiện tại

Mình đã làm > 1000 giờ cho Upwork, theo kinh nghiệm bản thân thì tùy khách hàng mà có người sẽ kiểm tra giờ làm của bạn nhưng nhiều người không. Phần khác thì họ không kiểm tra chi tiết mà chỉ hỏi tại sao tuần này làm nhiều giờ vậy trong khi việc đó không cần nhiều giờ. Bạn nên làm tốt các hourly-rate job vì thường các job tính giờ là job lâu dài sẽ mang lại thu nhập ổn định cho bạn hơn các job thanh toán một lần.


Kinh nghiệm sử dụng Upwork Tracker để tính giờ làm Freelancer Reviewed by Shiva HD on 24.8.18 Rating: 5 Có thể nói một trong những bước tiến giúp oDesk (tiền thân của Upwork) chiếm lĩnh thị trường Freelancer chính là nhờ phần mềm theo dõi làm ...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: