3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0 - Shiva Blog
HOT

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi thời mỗi khác, nhất là trong thời đại 4.0 khi công nghệ thay đổi liên tục, nhiều người giàu và có sự nghiệp chỉ trong vài năm. Trong bài viết này, mình chia sẻ một số kinh nghiệm mà mình đúc rút ra từ những bạn thành công chỉ trong 3-4 năm gây dựng được một cơ nghiệp. Có cả từ bản thân mình đã từ một sinh viên bình thường trở thành freelancer toàn thời gian chỉ mất 3 năm.1. Những ngành nghề mới chính là cách thành công nhanh nhất

Hãy so với 10-15 năm trước, có phải bạn thấy hiện nay rất nhiều bạn trẻ thành công bằng những ngành rất mới lạ. Internet phát triển kéo theo vô số ngành nghề mới và có những bạn trẻ hay công ty đã thành công trên những lĩnh vực mới toanh có thể kể đến.

Online:
+ Nhà sáng tạo nội dung online như Facebooker, Tiktoker, Youtuber, Streamer
+ Kinh doanh online Facebook, Shopee, Lazada, Sendo
+ Giao dịch/đầu tư trực tuyến như chơi chứng khoán, crypto
+ Freelancer
Offline:
+ Kinh doanh iPhone
+ Bán trà sữa
+ Làm Airbnb, cho thuê nhà lại
+ Bất động sản

Streamer có thể kiếm tiền tỷ hàng tháng đấy

Rất nhiều ngành nghề mới và bạn nghĩ có phải ngẫu nhiên ta lại có những người siêu giỏi nhanh như vậy à? Không, có những bạn trẻ nhìn thấy những cơ hội mới và họ bắt tay vào học hỏi từ người nước ngoài hoặc đôi khi tự nghiên cứu và thành công. Càng đi sớm bạn càng dễ dàng thành công.

Ví dụ như mình đã đến với Freelancer từ thời 2010 khi ngành mới chớm nở ở Việt Nam nhờ vài người bạn đã thành công. Freelancer lúc đó cũng nhiều khó khăn nhưng cũng nhiều thuận lợi như ít cạnh tranh và không quá nhiều trở ngại như các bạn làm hiện tại như phải đợi duyệt hồ sơ, tốn phí bid việc,...

Tôi nhớ rất nhiều trường hợp như PewPew, Virus một trong những streamer đời đầu, họ thành công khá sớm vì nhờ đi sớm trong khi ngày nay số streamer lại nhiều như kiến và rất khó để thành công như ngày xưa.

Bởi vì khi có những chuyên gia nghiên cứu thành công trong các lĩnh vực, họ sẽ nghĩ đến việc chia sẻ/huấn luyện để tạo thu nhập cho họ và giúp thúc đẩy ngành nghề đó. Nhiều bạn sẽ nghĩ đến việc bị gạt nhưng không, nếu tìm đúng khóa học uy tín. Bạn thực sự đang đi trước rất nhiều người. Nên nhớ càng đi sớm thì càng có lợi nhé.

Ngoài freelancer, tôi biết như ngành Youtuber, ngày xưa Youtube cho phép bạn bật kiếm tiền thoải mái ngay cả khi kênh bạn còn chưa có 1 người đăng ký hay video nào nhưng hiện tại YouTube bắt chủ kênh phải có 1000 người đăng ký và 4000 giờ xem trong 12 tháng và phải đợi xét duyệt để bật kiếm tiền. Đó là chưa kể việc bắt gậy vi phạm bản quyền còn khó khăn hơn.

Việc học nhờ internet mà cũng rẻ để tiếp cận các kiến thức đơn giản thậm chí nâng cao nếu như tìm đúng người, đúng khóa. Còn các khóa học kiểu nhóm kín chi phí cao thì bạn nên cân nhắc nếu như tin tưởng. 

Mình biết một số trang học online khá uy tín như udemy, unica, edumall, ktcity,... để các bạn tham khảo.

2. Thái độ làm nên thành công, kỹ năng hay bằng cấp không phải tiên quyết

Tôi không phủ nhận nhiều ngành nghề đòi hỏi trình độ đại học như bác sĩ, luật sư hay đầu óc cực kỳ thông minh như giáo sư. Nhưng để thành công thì có rất nhiều cách và thái độ của bạn sẽ quyết định cách bạn thành công với sự nghiệp của mình.

Tôi đọc rất nhiều câu chuyện thành công, thái độ của họ đã làm nên câu chuyện để lại muôn đời của họ. Nếu bạn để ý hầu hết người thành công đều có xuất phát điểm thấp, bằng việc kiên trì theo thời gian, vượt qua từng trở ngại, sự nghiệp của họ đến một lúc nào đó sẽ tỏa sáng.
Đầu tiên bạn cần là không bỏ cuộc và chí cầu tiến. Trở ngại với hầu hết nhiều người đó là nghĩ mình muộn rồi và điều đó không dành cho bạn hoặc không phù hợp với bạn và mình đã đạt đến ngưỡng rồi.

Không, tôi từng nghĩ như vậy khi mình có thu nhập 10 triệu, rồi 20 triệu, rồi dần dần tăng lên những mốc rất đáng kinh ngạc. Điều cốt lõi là bạn phải nghĩ một ngày nào đó bạn sẽ làm được điều đó, phải luôn luôn phát triển bản thân:
+ Tiếng Anh tốt hơn
+ Tăng giá trị của bản thân trong công ty/ngành nghề
+ Làm việc ngày càng năng suất, hiệu quả hơn
Có thể 1-2 năm thậm chí 3-4 năm đầu không có sự phát triển mấy nhưng chỉ cần thời cơ đến, tạo được một thói quen và tư duy tốt, bạn sẽ thành công vượt bậc. Đó giống như là sự gia tốc của mọi chiếc động cơ.

Hãy nhìn nữ tỷ phú Vietjet, với 1 triệu đô la đầu tiên ở tuổi 21, nhưng ở tuổi 46 đã có hàng tỷ đôla. Mất có thể 21 năm cho 1 triệu đôla, nhưng kiếm gấp vài nghìn lần con số đó chỉ trong 25 năm sau.

3. Mọi con đường đều có cách của nó, quan trọng là nơi bạn

Nhiều bạn hay nói mình chọn sai công việc, sai công ty, sai người sếp nên bản thân không thể phát huy. Không, riêng bản thân mình đã từng tuyển dụng khá nhiều người, khi gặp đúng người thì mình truyền đạt được nhiều và họ phát huy không ngừng. Trái lại người có thể không lười biếng nhưng lại không cầu tiến, thái độ không tốt, thiếu kỹ năng giao tiếp thì mình không thể truyền đạt được kiến thức, kinh nghiệm và dần dần bạn đó cũng bị đào thải khỏi ngành và phải tìm con đường khác.Bạn mình ở Singapore khi ra trường đã chọn một công ty to vì lương cao, nhưng khi vào làm việc cảm thấy rất quy củ và rất khó phát huy, cứ như một công nhân trong một guồng máy. Bạn chọn làm những công ty nhỏ hơn nhưng lại cho bạn vị trí quản lý đội nhóm và xây dựng những thử có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Dù thất bại những bạn học được rất nhiều điều mới và cuối cùng đã đến được với Amazon, một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới hiện nay.

Nếu không phù hợp, bạn sẽ biết phải rời đi. Nếu động lực không đủ lớn, bạn chưa có đủ tư duy tốt để thành công.

Hy vọng 3 kinh nghiệm trên sẽ giúp các bạn đi nhanh đến thành công hơn!
3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0 Reviewed by Shiva HD on 25.10.21 Rating: 5 Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi thời mỗi khác, nhất là trong thời đại 4.0 khi công nghệ thay đổi liên tục, nhiều ngư...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: