Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì? - Shiva Blog
HOT

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì?

Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã đi từ con số 0 lên rất nhiều mốc và hiện tại thu nhập đã > 50 triệu/tháng. Không thể tiết lộ con số chính xác nhưng các bạn hiểu là tôi có thu nhập 50 triệu/tháng cũng được. Với thu nhập hiện tại ổn định trong 2 năm qua, tối thấy cuộc sống có rất nhiều điều mới mẻ và nhận thức cũng thay đổi rất nhiều, trong số đó có những điều mà tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ và đặc biệt là thu nhập còn thấp khoảng 20 triệu/tháng trở lại.


1. Vũ trụ dư dật, cơ hội để làm giàu rất nhiều

Có thể khi bạn còn đi học cấp 3, bạn thấy kiếm tiền rất khó vì bạn thậm chí còn chưa tốt nghiệp cấp 3. Khi lên Đại Học, bạn có thể làm thêm rất nhiều việc chẳng hạn như dạy thêm, phục vụ quán ăn/trà sữa, làm PG/PB,... nhưng bạn lại thấy là kiếm 5-10 triệu/tháng lại khó. Rồi bạn ra trường bạn lại thấy 15-20 triệu khó. Cứ thế,... tôi cũng đã đi qua con đường như vậy nhưng khi tôi đạt lên thu nhập càng cao, tôi nghĩ đáng lẽ sẽ ít người đạt được như tôi nhưng không, thực tế có rất nhiều người thu nhập ngang tôi và thậm chí cao hơn tôi nhiều. 

Bằng cách này hay cách khác, thừa kế từ gia đình, học hành giỏi giang du học làm cty cấp cao, kinh doanh, mở công ty, làm nhà nước/quân đội,... Tất cả hầu như đều nhắm đến thu nhập ngày càng cao hơn, ổn định hơn. Người càng có điều kiện lại càng mở rộng quan hệ đến cùng nhóm thu nhập cao, đầu tư, làm ăn,... Có người chỉ chưa tới 30 tuổi đã kiếm hàng triệu đôla. Thu nhập cao thì đời sống càng cao cấp hơn.


Tôi từng có cơ hội tham dự những bữa tiệc chiêu đãi đối tác của công ty, khi tiền cứ như là mớ giấy lộn. Rượu cao cấp, nhà hàng cao cấp, đồ ăn ngon, tiền boa nhân viên lên đến tiền triệu. Tôi nhận ra, chỉ khi bạn có một cuộc sống bất hạnh như khuyết tật, không cố gắng học hành, cố gắng học hỏi, làm việc thì bạn mới nghèo khổ thôi. Cơ hội có ở rất nhiều nơi, không cách này hay cách khác. Trong mọi lĩnh vực đều có những người thành công, kiếm được rất nhiều tiền.

2. Làm ít ăn ít có dư Làm giỏi ăn dữ, cũng như không làm

Mặc dù thu nhập cao sẽ có đời sống cao cấp nhưng như câu tựa trên, chi tiêu thích hợp và biết đầu tư thì giàu rất lâu bền. Còn nâng cao đời sống, sống sĩ diện và không biết tính toán thì sớm muộn sẽ không để dành được tiền và khi có chuyện lớn thì rất khó xoay xở.

Đó là lý do có nhiều người sống chỉ với 1 triệu đồng/tháng nhưng có người làm hàng trăm triệu/tháng vẫn thấy không đủ xài. Bạn có thể ăn cá chiên với rau luộc cả tuần, có người một buổi ăn lại bằng lương một năm của một người như bò Kobe, Tôm Hùm Alaska, Cua Hoàng Đế. 


Khi bạn đạt thu nhập càng cao, bạn rất dễ gặp cám dỗ, đó là nâng cấp đời sống như ăn uống sang chảnh, mua đồ dùng, rộng rãi với bạn bè, thậm chí là đổi điện thoại, xe máy, xe hơi, chung cư. Điều cốt lõi là bạn phải xác định mục tiêu lâu dài và có một kế hoạch quản lý tài chính thông minh thay vì cố gắng chi tiêu để cảm thấy sung sướng.

Tôi do ba mẹ không giàu có và đi từ 2 bàn tay trắng nên tôi hiểu rất rõ việc sống tiết kiệm sẽ mang lại lợi ích thế nào. Như các bài viết trước, tôi luôn chọn cách cố định số tiền mình xài, số còn lại để vào tiết kiệm. Còn những người sống xa hoa thì ngược lại, luôn cố định số tiền tiết kiệm và số tiền dư sẽ đem đi chi xài. Khi làm như vậy, nếu những nỗ lực trong công việc của bạn được đền đáp thì bạn lại đem xài sạch.

Trong 10 năm làm freelancer, nhờ cách quản lý tài chính chi tiêu như vậy, tôi đã có nhà, xe và tiền để dành rất tốt dù không hề đầu tư gì. Quy tắc của tôi là dù bạn còn trẻ, nếu không giỏi đầu tư thì hãy mua đất hoặc nhà trước.

3. Thu nhập càng nhiều, việc đầu tư càng quan trọng

Khi bạn càng làm ra nhiều tiền, bạn sẽ nhanh chóng tích lũy được một số tiền lớn. Và nhờ kiếm ra nhiều tiền, bạn sẽ thấy tiền để không thì sẽ bị mất giá dần do lạm phát. Đem gửi ngân hàng cũng là một cách đầu tư sinh lãi nhưng thua lạm phát. Ai cũng hiểu lấy tiền đó đầu tư để nó đẻ ra tiền là tốt nhất. Tuy nhiên, đầu tư cũng có một quy tắc: Rủi ro càng ít thì lãi suất càng thấp và ngược lại.

- Gửi ngân hàng là an toàn nhất, bù lại, lợi nhuận chưa đến 7%/năm kể cả để dài hạn. 
- Mua đất, vốn quá nặng. Nếu kiếm được những miếng đất rẻ thì rất cực khổ, có khi phải ở xa trung tâm, còn nếu ngay trung tâm, vị trí đẹp, hẻm xe hơi thì giá lên đến hàng tỷ đồng là bình thường.
- Mua cổ phiếu, coin. Rất nguy hiểm, nếu bạn không giỏi, có thể mất sạch tiền như chơi.
- Hùn vốn làm ăn, mua cổ phần. Cũng đòi hỏi một số tiền không nhỏ và khả năng thành công cũng vô cùng thấp.
- Cho vay, nếu hên gặp người tốt thì ổn còn không thì có thể mất cả tiền lẫn quan hệ với người vay tiền.

Do đó, người càng làm ra nhiều tiền càng ý thức tiền phải đem đi làm gì đó, họ phải học cách đầu tư số tiền làm ra. Người giàu càng giàu là như vậy.

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì? Reviewed by Shiva HD on 16.11.21 Rating: 5 Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã đi từ con số 0 lên rất nhiều mốc và hiện tại thu nhập đã > 50 triệu/tháng. Kh...


ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ SHIVA BLOG QUA EMAIL

No comments: